Ngày đăng : 18/06/2020 - 12:07 PM

Thiết kế nhà ở theo phong thủy không thể bỏ qua thiết kế cầu thang sao cho phù hợp từ vị trí, hình dáng cho đến số bậc. Bài viết sẽ hướng dẫn cho gia chủ cách tính số bậc cầu thang giúp mang đến nhiều may mắn, tránh “lão, bệnh, tử”. Thông thường thì các kiến trúc sư thường áp dụng 3 cách tính bậc cầu thang theo phong thủy phổ biến là: theo vòng trường sinh, theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh –Tử và theo trực tuổi.

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường sinh

Nhà hình Thủy – bậc trường sinh là bậc thứ 1 và số bậc nên dùng là 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…

Nhà hình Mộc – bậc trường sinh là bậc thứ 3 và số bậc nên dùng là 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…

Nhà hình Thổ – bậc trường sinh là bậc thứ 5 và số bậc nên dùng là 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…

Nhà hình Hỏa – bậc trường sinh là bậc thứ 7 và số bậc nên dùng là 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…

Nhà hình Kim – bậc trường sinh là bậc thứ 9 và số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

cách tính bậc cầu thang vòng trường sinh

Vòng trường sinh tức là vòng phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật, gồm có 12 công đoạn và được gói gọn thành 5 bước chính là sinh – trưởng – thịnh – suy – tan. Cụ thể là: Sinh (sinh ra) – Mộc (tắm rửa) – Đới (Phát triển) – Lâm (trưởng thành) – Vượng (cực thịnh) – Suy (suy yếu) – Bệnh (ốm đau) – Tử (chết) – Mộ (nhập mộ) – Tuyệt (tan rã) – Thai (phôi thai) – Dưỡng (thai trưởng). Và đây cũng là cách tính bậc cầu thang theo phong thủy được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Đây là quy luật đời người mà ông bà ta thường hay áp dụng làm cách tính bậc cầu thang theo phong thủy. Theo đó thì số bậc cầu thang sẽ được tính theoo từng bước chân từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng và phải tính toán sao cho bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh để mang đến may mắn cho gia đình. Cụ thể là:

Bước đầu tiên – cung Sinh

Bước thứ hai – cung Lão

Bước thứ ba – cung Bệnh

Bước thứ tư – cung Tử

Bước thứ năm – cung Sinh,…

cách tính bậc cầu thang theo sinh lao bệnh tử

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thoáng mát, và cung “lành” hướng tốt. Một cầu thang được xem là đủ tiêu chuẩn là phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

– Kích thước: Rộng 0,9 – 1,2 mét

– Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bạc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240 đến 300 mm.

– Chiều cao của lan can thông thường là 900mm.

Trong 4 cung nói trên thì số bậc thang cuối cùng nên rơi vào cung “Sinh” là tốt nhất nếu không muốn lâm vào cảnh lão, bệnh, tử.

Cách đếm số bậc cầu thang cụ thể như sau: Bậc thang đầu tiên là Sinh, rồi đến Lão – Bệnh – Tử. Vòng tiếp theo lặp lại từ Sinh đến Tử cho đến bậc cuối cùng. Như vậy số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

cách tính bậc cầu thang
Cách tính bậc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang:

Tuy nhiên sẽ không thể có gì gọi là hoàn hảo, nếu tính cho nhà quá nhiều khí vượng mà gia chủ không gánh được hết có khi lại thành sát khí. Ngoài ra với cách tính bậc cầu thang như trên nếu áp dụng cho căn nhà 5 tầng và gia chủ muốn cả 4 cầu thang đều có 21 bậc để có “sinh” thì bậc cuối cùng chắc chắn sẽ rơi vào “Tử”. Nhưng dù sao việc có “Sinh” có “tử” cũng thuộc vào lẽ thường tình của cuộc sống.

Muốn áp dụng cách tính bậc cầu thang theo phong thủy tuân theo quy luật này thì cần phải biết được ngũ hành của Trực, tìm Trạch Chủ rồi chọn Trực Sinh và tránh Trực Khắc. Cụ thể là thứ tự của các Trực là: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

Theo đó thì các bước tính Trực tuổi để xác định số bậc cầu thang là:

Bước 1: Xác định can – chi theo năm sinh của gia chủ

Bước 2: Tra bảng để xác định trạch chủ của gia chủ nằm tại Trực nào

Bước 3: Lấy số bậc thang trên cùng để làm trạch chủ

Bước 4: Bắt đầu từ Trực của trạch chủ và cứ thế đến xuống đến bậc đầu tiên (bậc số 1) để tìm Trực của phu tử

Bước 5: Đánh giá Trực của trạch chủ và phu tử về mặt ngũ hành. Nếu là sinh thì hợp phong thủy còn nếu khắc thì là xấu.

cách tính số bậc cầu thang

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang

– Tuyệt đối không đặt phần chân cầu thang đối diện trực tiếp với cửa chính vì sẽ giống như một chiếc miệng mở to, luồng năng lượng, sinh khí tốt của căn nhà sẽ dễ bị đẩy ra khỏi nhà. Những ngôi nhà có kiểu thiết kế cầu thang như vậy sẽ khiến gia chủ không thể tích tụ được tiền tài. Nếu muốn hóa giải có thể dùng bình phong chắn giữa cầu thang và cửa hoặc dùng một tấm gương phản chiếu, đặt chậu cây cảnh thật ở ngoài chân cầu thang…

– Nhiều gia đình sử dụng loại cầu thang dạng xoắn ốc, đây là kiểu thiết kế đẹp nhưng theo phong thủy lại khiến cho rối loạn trường khí, khiến cho các dòng chảy phải chạy quanh co.

– Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào.

– Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh

– Cầu thang không đặt ở trung cung

– Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Cầu thang là không gian giao thông theo chiều đứng để tới được các tầng trong nhà. Cầu thang như xương sống của ngôi nhà và là nơi khí vận động mạnh, dòng khí từ đây được lan tỏa đi các tầng, các phòng trong nhà. Nên việc xây dựng cầu thang cho hợp phong thủy không những mang lại may mắn, sức khỏe , bình an, sung túc mà nó còn mang lại thẩm mỹ và tính khoa học cho ngôi nhà của gia đình.

Xem thêm:

Thiết kế nội thất chung cưhttps://decosaigon.com/noi-that-chung-cu

Thiết kế nội thất nhà phốhttps://decosaigon.com/noi-that-nha-pho

Thiết kế nội thất biệt thựhttps://decosaigon.com/noi-that-biet-thu

Bài viết liên quan

Công Ty TNHH TM-SX DECO SAIGON

Tin tức

0909 131 969 0888 7777 18
messenger